Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Kang-il. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tập đoàn truyền thông quốc gia Phần Lan Yle cho biết các đại diện của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ ngày 19/3 đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.

Một bữa ăn tối làm việc giữa 3 bên đã được tổ chức tại một nhà hàng ở trung tâm thành phố. Tổng cộng có 18 người tham dự cuộc gặp, mỗi đoàn cử 6 người.

Phái đoàn Triều Tiên do ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, dẫn đầu trong khi phái đoàn của Mỹ và Hàn Quốc gồm nhiều cựu nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh.

[Cố vấn an ninh Mỹ-Hàn-Nhật thảo luận về đối thoại với Triều Tiên]

Theo Yle, các cuộc hội đàm tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 ngày tới, với lịch trình tập trung vào vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và nỗ lực giảm căng thẳng.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp trên, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết vai trò của Phần Lan trong các hội nghị này là "không lớn."

Ông cũng cho biết thêm rằng Phần Lan sẵn sàng đề xuất cung cấp các hỗ trợ cần thiết trong tương lai nếu các hội nghị này tiếp diễn.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Phần Lan mô tả cuộc gặp trên là một "hội nghị thường kỳ có tính chất học thuật."

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây là một động thái nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng Năm tới.

Hiện, chưa có thông báo chính thức nào về địa điểm cũng như nội dung cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có này.

Trong chuyến thăm Mỹ ngày 20/3, ông Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng an ninh của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo cuộc đối thoại sắp tới với Triều Tiên diễn ra thành công không chỉ vì hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên mà của cả thế giới.

Hai bên cũng đã thảo luận kỹ lưỡng về các biện pháp và vấn đề khác nhau nhằm hiện thực hóa mục tiêu này và thống nhất tiếp tục thảo luận thường xuyên trong tương lai./.