Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia của Phủ tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong (trái) và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster (giữa) và Nhật Bản Shotaro Yachi (phải). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 19/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia của Phủ ​Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong đã tới Mỹ cuối tuần qua để thảo luận với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như các cuộc đối thoại sắp tới với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom​ cho biết cuộc thảo luận 3 bên nói trên được tổ chức tại thành phố San Francisco, với sự tham gia của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster​ và Cố vấn An ninh quốc gia của Thủ tướng Nhật Bản, ông Shotaro Yachi.

Ông Kim cho biết: "Ba bên đã tiến hành tham vấn về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, Mỹ-Triều. Các bên nhất trí về tầm quan trọng của việc không lặp lại những sai lầm trong quá khứ và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong những tuần tới."

Đây là lần thứ hai ông Chung Eui-yong tới Mỹ sau chuyến thăm hiếm hoi của ông tới Triều Tiên với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in​.

[Tình báo Đức: Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu]

Cuộc gặp giữa các cố vấn an ninh nói trên là động thái mới nhất trong hàng loạt hoạt động ngoại giao trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể diễn ra vào tháng 4 tới và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể vào tháng 5.

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 18/3, một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên đã lên đường tới Helsinki (Phần Lan) để tham dự một cuộc gặp với các cựu quan chức Mỹ và Hàn Quốc.

Truyền thông Phần Lan trước đó dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này xác nhận ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ thăm Phần Lan trong 2 ngày và đây là một chuyến thăm "không chính thức."

Báo Helsingin Sanomat đưa tin ông Choe Kang-il sẽ gặp bà Kathleen Stephens, một cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Cuộc gặp sẽ được tổ chức tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Helsinki.

Giới chức Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết cuộc gặp tại Helsinki sẽ mang tính chất "đánh giá học thuật" tình hình trên Bán đảo Triều Tiên "từ quan điểm chính trị quốc tế."

Hoạt động trên diễn ra sau các cuộc hội đàm tuần trước tại Stokholm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho​ và người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom về an ninh trên Bán đảo Triều Tiên./.