Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chuẩn bị ra lệnh cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 sau vụ rơi máy bay tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi chuẩn bị đưa ra lệnh cấm khẩn cấp nhằm cấm toàn bộ chuyến bay sử dụng (máy bay Boeing) 737 MAX 8 và 737 MAX 9 cũng như các máy bay liên quan tới dòng này."

Tổng thống Trump cho biết các phi công và tất cả các hãng hàng không đều đã được thông báo về lệnh cấm trên. Ông Trump cho rằng "Boeing là một công ty tuyệt vời," công ty này hiện đang nỗ lực và các máy bay sẽ bị cấm cho tới khi Boeing đưa ra được giải pháp.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ có phát biểu về máy bay Boeing 737 MAX 8 vào chiều 13/3 (giờ địa phương).

Cùng ngày, Cơ quan hàng không Ukraine cũng đã quyết định ngừng mọi chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 trong không phận nước này. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

[Nhiều nước Trung Đông cấm Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận]

Trước đó, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác đã cấm dòng máy bay tầm trung này, sau khi toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines tử nạn ngày 10/3, trong đó có 18 người Canada.

Cũng trong ngày 13/3, Canada và Iraq đã cấm toàn bộ dòng máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Giao thông Canada March Garneau nêu rõ: "Với những dữ liệu chúng tôi nhận được, qua phân tích cùng với cố vấn từ các chuyên gia, tôi ra một thông cáo an toàn như một biện pháp đề phòng. Thông cáo an toàn này cấm toàn bộ chuyến bay thương mại chở khách của mọi hãng hàng không sử dụng các dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 hoặc MAX 9, dù là bay nội địa hay quốc tế, được đến, đi hay bay qua không phận Canada. Thông cáo an toàn lập tức có hiệu lực cho tới khi có những thông báo khác."

Cơ quan hàng không dân dụng Iraq cũng tuyên bố cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận nước này.

Năm tháng trước, hồi tháng 10/2018, một thảm kịch tương tự đã xảy khi chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Indonesia Lion Air chở 189 người lao xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Tính trên quy mô toàn cầu, hiện có hơn 370 chiếc 737 MAX 8 đang được khai thác./.

(TTXVN/Vietnam+)