My co gang thuyet phuc Anh khong su dung thiet bi cua Huawei hinh anh 1Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một phái đoàn các quan chức Mỹ sẽ sớm đến Vương quốc Anh để cố gắng thuyết phục London không sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong các dự án nâng cấp mạng viễn thông của nước này.

Phái đoàn Mỹ sẽ gồm có Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien mới đây đã cảnh báo Anh về việc cho phép Huawei tiếp cận mạng viễn thông 5G của nước này, cho rằng một động thái như thế có thể gây rủi ro cho các cơ quan tình báo ngầm của Anh.

[Thủ tướng Anh có thể đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G]

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Tài chính (Anh) hồi tháng 12/2019, ông O'Brien nhấn mạnh: "Họ sẽ đánh cắp hàng loạt bí mật quốc gia, từ những bí mật hạt nhân của Anh cho tới các bí mật của MI6 (Cơ quan tình báo nội địa Anh) hay MI5. Chúng tôi bị sốc khi người dân Anh xem xét Huawei như một điều gì đó giống như quyết định thương mại. Mạng 5G thực ra là một vấn đề về an ninh quốc gia."

Ông O'Brien cũng lưu ý rằng người dân ở châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia đều đã bắt đầu hiểu về những lo ngại của Mỹ đối với Huawei.

Mỹ đã gây sức ép đối với nhiều quốc gia trên thế giới để không cho phép Huawei tiếp cận mạng 5G của những nước đó với cáo buộc rằng thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám, điều mà Trung Quốc đã kiên quyết bác bỏ./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)