Mỹ có thể xóa sổ sân chơi bình đẳng về thương mại với châu Âu

Đức và Pháp cảnh báo các biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ có thể đặt dấu chấm hết cho “sân chơi bình đẳng” về thương mại giữa Mỹ và châu Âu.
Mỹ có thể xóa sổ sân chơi bình đẳng về thương mại với châu Âu ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn AFP/TTXVN)

Các quan chức cấp cao Đức và Pháp ngày 19/10 cảnh báo các biện pháp gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ có thể đặt dấu chấm hết cho “sân chơi bình đẳng” về thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

EU đã chỉ trích Đạo luật Giảm lạm phát được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8, trong đó bao gồm các điều khoản mà châu Âu cho là phân biệt đối xử với các nhà sản xuất ôtô châu Âu.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói: “Chúng ta cần làm việc để có những phản ứng thích hợp của châu Âu đối với Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, vốn có thể hủy hoại sân chơi đang phát triển giữa hai lục địa."

Khi được hỏi chi tiết về một cách phản ứng như vậy, Bộ trưởng Le Maire nói: "Chúng tôi không nói về việc ăn miếng trả miếng." Tuy nhiên, ông nói với các phóng viên rằng Pháp muốn tìm kiếm mọi lựa chọn với các đối tác châu Âu.

[Mỹ, EU chấm dứt tranh chấp thương mại liên quan đến thép và nhôm]

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cũng bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng mà các biện pháp của Mỹ có thể gây ra đối với châu Âu. Ông nói: “Chúng tôi thấy rằng các công ty và doanh nghiệp đang bị lôi kéo từ châu Âu đến Mỹ vì các khoản trợ cấp mạnh mẽ được chi trả ở đó... Chúng ta không thể (bước vào) một cuộc chiến thương mại trong những thời điểm như thế này."

Bộ trưởng Robert Habeck nói thêm rằng châu Âu đang đàm phán tốt đẹp với các đối tác Mỹ, song điều này rõ ràng cần một câu trả lời mạnh mẽ, một sự hồi đáp rất mạnh mẽ của châu Âu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục