Cục Dự trữ liên bang Mỹ: Mỹ, EU có thể tránh rơi vào suy thoái

Theo Fed, để Mỹ, EU có thể tránh rơi vào suy thoái đòi hỏi sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, khi các ngân hàng trung ương tích cực tăng lãi suất để làm chậm việc tăng lạm phát, phải được thực thi.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ: Mỹ, EU có thể tránh rơi vào suy thoái ảnh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 2/8, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại St Louis, ông James Bullard nhận định Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể tránh rơi vào suy thoái và hạ cánh mềm bằng cách đưa lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được.

Phát biểu tại Đại học New York, ông Bullard nói: "Một cú hạ cánh mềm là khả thi ở Mỹ và EA (khu vực sử dụng đồng tiền euro)."

Tuy nhiên để làm được điều đó đòi hỏi sự "thay đổi" trong chính sách tiền tệ, khi các ngân hàng trung ương tích cực tăng lãi suất để làm chậm tình trạng tăng lạm phát, phải "được thực thi tốt."

[Kinh tế Mỹ suy giảm quý thứ hai liên tiếp, nguy cơ rơi vào suy thoái]

Ông nói thêm một yếu tố quan trọng sẽ là quản lý kỳ vọng lạm phát.

Nếu thị trường và người tiêu dùng cho rằng giá tiếp tục tăng thì họ sẽ hành động phù hợp với tình hình, với cửa hàng tăng giá, mọi người đổ xô mua hàng trước khi giá tăng, và nhân viên đòi lương cao hơn, cùng nhiều thứ khác. Ông Bullard nói: “Lạm phát hiện tại ở Mỹ và khu vực đồng euro đang ở gần mức những năm 1970."

Theo ông, cuộc chiến chống lạm phát sau đó là "tốn kém" đối với nền kinh tế Mỹ, với nhiều giai đoạn suy thoái, ông cho rằng nguyên nhân là do Fed thiếu "tín nhiệm."

Ông Bullard cho hay: "Ít ai tin rằng Fed nghiêm túc trong việc giảm lạm phát sau cả thập kỷ cho phép lạm phát tăng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục