My de nghi Pakistan lap tuc ngung hau thuan khung bo hinh anh 1Binh sỹ bán quân sự Ấn Độ gác gần khu vực xảy ra vụ tấn công gần thị trấn Lethpora, huyện Pulwama thuộc bang Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhà Trắng đã yêu cầu Pakistan lập tức chấm dứt việc hậu thuẫn và cung cấp nơi trú ẩn cho tất cả các nhóm khủng bố, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu tại huyện Pulwama thuộc bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ khiến hơn 40 cảnh sát thiệt mạng.

Trong một tuyên bố đêm 14/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Mỹ kêu gọi Pakistan lập tức chấm dứt việc hậu thuẫn và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho tất cả các nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ. Mục đích duy nhất của các nhóm này là gieo rắc bất ổn, bạo lực và khủng bố trong khu vực. Vụ tấn công này chỉ càng khiến chúng ta quyết tâm tăng cường hợp tác chống khủng bố và phối hợp giữa Mỹ và Ấn Độ."

[Tấn công đẫm máu nhằm vào cảnh sát Ấn Độ tại bang Jammu và Kashmir]

Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ về Nam Á nhận định sự dính dáng của nhóm Jaish-e-Mohammad trong vụ tấn công khủng bố ở Jammu và Kashmir nêu trên đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về vai trò của Cơ quan tình báo liên quân (ISI) của Pakistan trong vụ này.

Và với việc nhanh chóng lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công, Jaish-e-Mohammad cho thấy rõ nhóm này sẽ tiếp tục gây bất ổn trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định New Delhi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để trả đũa vụ tấn công nêu trên./.
(Vietnam+)