My de xuat gap phia Trieu Tien ma 'khong can dieu kien di kem' hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim (trái), Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk (giữa) và Đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản Takehiro Funakoshi (phải), tại cuộc gặp ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/6/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

"Mỹ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện kèm theo" là khẳng định của Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk và Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại thủ đô Seoul.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại cuộc gặp này, ông Sung Kim nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với nỗ lực tiếp cận của chúng tôi. Chúng tôi đề xuất gặp (phía Triều Tiên) ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào và không cần điều kiện đi kèm."

Ông Sung Kim nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đặc phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ từ khi ông Sung Kim đảm nhận chức vụ này từ tháng Năm.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 3 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 kết thúc vào tuần trước, trong đó bàn thảo đối sách chiến thuật và chiến lược phủ hợp cũng như đường hướng hành động" cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ trong tương lai.

Trước khi tiến hành cuộc gặp 3 bên nay, ông Sung Kim đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Hàn Quốc. Đặc phái viên của Mỹ khẳng định Washinton sẽ chuẩn bị cho cả phương án đối thoại hoặc đối đầu để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Mỹ mong chờ tín hiệu rõ ràng hơn từ Triều Tiên về vấn đề hạt nhân]

Tại cuộc gặp song phương này, ông Sung Kim tái khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao và đối thoại.

Về phần mình, đặc phái viên Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ tiếp tục đóng vai trò cần thiết để thúc đẩy sớm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng thông qua sự phối hợp với Washington.

Ông bày tỏ mong muốn khôi phục cấu trúc mà trong đó mối quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều Tiên củng cố lẫn nhau theo hướng hai bên cùng có lợi./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)