Máy bay B-52 Stratofortress trong một đợt bay kiểm tra. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/2, hãng Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết, nước này đã điều tới Na Uy 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 để tham gia cuộc tập trận "Cold Response" (Phản ứng Lạnh) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông cáo nêu rõ: "Ba chiếc B-52 Stratofortress và hơn 200 lính không quân… hôm nay (27/2) đã di chuyển tới căn cứ không quân Moron ở Tây Ban Nha.

Các máy bay ném bom hạng nặng đa năng sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Bộ chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu và các đồng minh, đối tác khu vực trong cuộc tập trận 'Cold Response' tại Na Uy."

Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, Đô đốc Cecil Haney cho biết sự hiện diện của máy bay B-52 trong cuộc tập trận nhằm chứng tỏ Washington có khả năng triển khai các hoạt động ở quy mô toàn cầu cùng với các máy bay ném bom khác.

Cuộc tập trận trên sẽ diễn ra từ ngày 2-9/3 tại Na Uy với sự tham dự của 15.000 binh sỹ từ 13 quốc gia thành viên NATO và Thụy Điển.

Trước đó, quân đội Mỹ ngày 18/2 cho biết lực lượng thủy quân lục chiến nước này sẽ triển khai xe tăng chiến đấu, pháo binh và trang thiết bị hậu cần tại Na Uy, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực bố trí các khí tài gần ranh giới giữa các nước thuộc NATO và Nga./.