Máy bay chiến đấu F-16. (Nguồn: Thisdayinaviation.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 4/8 dẫn nguồn tin Bộ Chỉ huy không quân khu vực Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ thông báo 12 máy bay chiến đấu F-16 cùng hơn 300 quân nhân của Không quân Mỹ đã tới Hàn Quốc, góp phần tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thực hiện một loạt các vụ phóng tên lửa.

Trong một tuyên bố, PACAF cho biết những máy bay và quân nhân này đã tới Căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc và sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức.

Không quân Mỹ thường thực hiện các đợt triển khai như vậy để hỗ trợ khả năng phòng thủ của Hàn Quốc.

Người phụ trách tác chiến của PACAF, Trung tá Nicholas Johnson được dẫn lời nhấn mạnh rằng việc tăng cường khả năng phối hợp giữa hai bên đảm bảo trách nhiệm quốc tế chung của hai nước trong trường hợp xảy ra khủng hoảng khu vực, đồng thời cho phép Hàn Quốc và Mỹ củng cố hợp tác và tăng cường lợi ích an ninh khu vực.

Viên sỹ quan này còn nói thêm rằng đợt triển khai lần này cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế rằng Mỹ luôn nghiêm túc với tình hình an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Động thái này của Mỹ được thực hiện trong bối cảnh Triều Tiên gần đây đã tiến hành một loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo vốn vẫn bị cấm theo nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Sáng sớm ngày 3/8, Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa tầm trung Rodong, trong đó một quả đã nổ ngay sau khi phóng còn quả kia bay được khoảng 1.000 km và rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản./.