Mỹ đưa máy bay F-15 đến Ba Lan, tăng cường sức mạnh cho NATO

Các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã hạ cánh xuống một căn cứ của Ba Lan trong nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự của NATO tại sườn phía Đông của khối giữa lúc căng thẳng với Nga liên quan Ukraine.
Mỹ đưa máy bay F-15 đến Ba Lan, tăng cường sức mạnh cho NATO ảnh 1Máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/2, các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân của Ba Lan trong nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại sườn phía Đông của khối giữa lúc căng thẳng với Nga liên quan Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter: “Hôm nay (10/2), các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã tới căn cứ không quân tại Lask, những máy bay này sẽ yểm trợ cho sườn Đông như một phần của nhiệm vụ Giám sát đường không của NATO.”

Tuy nhiên, ông không tiết lộ số lượng máy bay F-15 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân nói trên.

Ngoài Ba Lan, Mỹ cũng đã thông báo kế hoạch điều máy bay F-15 đến các nước thành viên NATO ở khu vực Baltic.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết London có thể đưa thêm quân tăng cường cho đồng minh tại Đông Âu nếu cần thiết, sau khi thông báo triển khai bổ sung 350 binh sỹ cho Ba Lan.

Số binh sỹ bổ sung này đã đặt chân xuống Ba Lan cùng thời điểm Thủ tướng Anh Boris Johnson đang có chuyến thăm nước này.

[NATO cân nhắc hiện diện quân sự lâu dài tại khu vực Đông Âu]

Trước đó, ngày 9/2, Bộ Quốc phòng Bulgaria thông báo, trong tuần này Tây Ban Nha sẽ điều 4 máy bay chiến đấu và 130 binh sỹ tới Bulgaria để thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Thông báo nêu rõ, dự kiến lô máy bay Eurofighter đầu tiên của Tây Ban Nha sẽ đến Bulgaria vào cuối tuần để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận cùng với Không quân Bulgaria cho đến cuối tháng 3.

Thông báo có đoạn: "Sứ mệnh này sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh cho các nước thành viên NATO ở sườn phía Đông."

Cũng trong ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren tuyên bố nước này sẽ tăng quân số của mình trong nhóm tác chiến của NATO ở Litva từ 270 người lên thành 350 người.

Lực lượng Hà Lan tại Litva là một phần của nhóm tác chiến quốc tế NATO do Đức dẫn đầu, được triển khai vào năm 2017 sau khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục