Mỹ gặp khó khi xem xét dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ đã liên tục tìm kiếm và có được nhiều cam kết từ Trung Quốc, nhưng vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể trong việc ngăn chặn các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.
Mỹ gặp khó khi xem xét dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc ảnh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 22/6 cho biết thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc là một yếu tố chủ chốt để gây ảnh hưởng với Trung Quốc mà Mỹ không muốn bỏ qua.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ, bà Tai cho biết Mỹ đã liên tục tìm kiếm và có được nhiều cam kết từ Trung Quốc, nhưng vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể trong việc ngăn chặn các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Chính vì thế, thuế đối với hàng hóa Trung Quốc là một công cụ quan trọng để gây ảnh hưởng với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại.

[Mỹ nêu chính sách cùng tồn tại và hợp tác trong quan hệ với Trung Quốc]

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc dỡ bỏ một số loại thuế được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 22/6 cho biết vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này. Một số loại thuế mà ông Trump ban hành dự kiến sẽ hết hiệu lực từ ngày 6/7 nếu không được gia hạn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là một trong những người cho rằng dỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc có thể làm giảm lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất 40 năm qua và đè nặng lên các gia đình Mỹ.

Theo bà Yellen, một số loại thuế này không có mục đích chiến lược và chỉ làm gia tăng chi phí lên người tiêu dùng.

Bà cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đang tìm cách thay đổi một số loại thuế với Trung Quốc cho phù hợp hơn, đồng thời giảm gánh nặng không cần thiết cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục