Mỹ gia hạn miễn thuế cho các sản phẩm y tế của Trung Quốc

Thông báo cho biết diện miễn trừ thuế nhập khẩu, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/5 tới, “bao gồm 81 sản phẩm chăm sóc y tế cần thiết để đối phó với đại dịch COVID-19."
Mỹ gia hạn miễn thuế cho các sản phẩm y tế của Trung Quốc ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 27/5 thông báo nước này sẽ gia hạn thêm 6 tháng miễn thuế trừng phạt đối với hàng chục sản phẩm y tế của Trung Quốc do những diễn biến hiện nay của đại dịch COVID-19.

Thông báo của cơ quan trên cho biết diện miễn trừ thuế nhập khẩu, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/5 tới, “bao gồm 81 sản phẩm chăm sóc y tế cần thiết để đối phó với đại dịch COVID-19."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu trong bối cảnh ông phải đối mặt với làn sóng lạm phát gây tổn hại về mặt chính trị.

[Tổng thống Mỹ xem xét giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc]

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bắt đầu từ năm 2018 khi chính quyền dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump áp thuế với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Năm 2020, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1," theo đó Mỹ đồng ý giảm bớt thuế quan đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh cam kết tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 thêm ít nhất 200 tỷ USD so với mức của năm 2017.

Kể từ khi nhậm chức tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden đã giải quyết một số tranh chấp thương mại với các đồng minh của Mỹ, trong đó có thỏa thuận mới được công bố vào tuần trước về dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng thép và nhôm của Anh. Tuy nhiên, không có bước đột phá tương tự nào đối với Trung Quốc, mặc dù USTR đã nối lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Trước đó, Washington đã đồng ý gia hạn miễn thuế đối với 352 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi các doanh nghiệp khiếu nại việc áp thuế đã làm tăng chi phí trong khi Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát tăng cao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục