Mỹ gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời cho người Afghanistan

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép người Afghanistan có mặt tại Mỹ trước ngày 15/3 được ở lại thêm 18 tháng sau khi thị thực hết hạn.
Mỹ gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời cho người Afghanistan ảnh 1Máy bay quân sự của Mỹ đưa người tị nạn Afghanistan từ Kabul tới căn cứ hải quân Rota, Tây Ban Nha, ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) cho người Afghanistan, cho phép người Afghanistan có mặt tại Mỹ trước ngày 15/3 được ở lại thêm 18 tháng sau khi thị thực hết hạn.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết quyết định trên sẽ giúp bảo vệ những công dân Afghanistan đã và đang sinh sống tại Mỹ được an toàn.

Quyết định này cũng sẽ góp phần bổ sung các biện pháp bảo vệ và đảm bảo cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương, những người đã hỗ trợ các sứ mệnh quân sự, ngoại giao và nhân đạo của Mỹ ở Afghanistan trong 20 năm qua.

[Taliban ban hành lệnh mới ngăn người Afghanistan ra nước ngoài]

Hàng nghìn người Afghanistan, bao gồm cả những người ở Mỹ có thị thực sinh viên, sẽ được hưởng lợi từ quyết định này, trong đó chủ yếu là 76.000 người đã sơ tán do tình hình hỗn loạn tại Afghanistan.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cho phép người Afghanistan sơ tán đến nước này có ít nhất một năm để chính thức hóa quy chế định cư tại Mỹ, tức là người sơ tán có thể ở lại Mỹ trước cuối tháng 8/2022 mà không cần làm thêm các thủ tục.

Khi đưa ra quyết định cung cấp quy chế bảo vệ tạm thời, DHS dẫn các lý do chính là tình hình tại Afghanistan chưa đủ an toàn để người dân trở về, khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng, hạn hán, mất an ninh lương thực và nước uống, điều kiện chăm sóc y tế yếu kém.

Hàng chục nghìn người Afghanistan đã sơ tán sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia này và lực lượng Taliban trở lại kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021.

Nhiều người đã tới Mỹ để tìm cách định cư theo chương trình thị thực nhập cư đặc biệt.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa được cấp phép cư trú tại Mỹ do quy trình gián đoạn.

Không chỉ những người mới sơ tán, cả những công dân Afghanistan đã đến Mỹ từ trước tháng 8/2021 nhưng chưa có quy chế định cư lâu dài hoặc vẫn chưa thể trở về nước cũng có thể được xem xét cấp TPS theo quyết định mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục