My gui khi tai quan su hang nang toi cac nuoc dong minh o Baltic hinh anh 1Xe tăng Abrams. (Nguồn: thebrigade.com)

Trong một động thái được nhìn nhận là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Baltic, Mỹ đã chuyển hơn 100 đơn vị khí tài quân sự tới các quốc gia đồng minh tại đây.

Ngày 9/3, Thiếu tướng Mỹ John R. O'Connor, phụ trách giám sát hoạt động chuyển giao các khí tài quân sự trên tại cảng Riga (Latvia), xác nhận các thiết bị quân sự gồm có xe tăng Abrams, xe chiến đấu Bradley, Scout Humvees cũng như các trang thiết bị hỗ trợ khác.

Ba nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã gia nhập NATO kể từ năm 2004, song hiện có rất ít các loại khí tài quân sự hạng nặng. Hồi cuối tháng Một vừa qua, NATO tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bulgaria, Ba Lan, Romania và các quốc gia Baltic, bắt đầu từ các cuộc diễn tập và tập trận luân phiên tại các quốc gia này.

Ban lãnh đạo NATO cho rằng cần tăng cường các tàu quân sự tại Biển Đen để thể hiện sự hiện diện của khối quân sự này ở phía sườn Đông của các quốc gia thành viên, coi đây là biện pháp nhằm mục đích bảo vệ và là một phần trong hoạt động phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này. Ngoài ra, NATO chủ trương sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng phản ứng nhanh của liên minh và triển khai các thành phần chỉ huy - giám sát trên lãnh thổ các quốc gia đồng minh Đông Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)