Xe của lực lượng an ninh quốc gia Mỹ tuần tra tại Baltimore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi xuất hiện hàng loạt cáo buộc cho rằng lực lượng thực thi pháp luật của Mỹ quá lạm quyền trong việc sử dụng các thiết bị-khí tài quân sự, Nhà Trắng ngày 18/5 đã thông báo về kế hoạch không cho phép cảnh sát sử dụng các xe bọc thép, lưỡi lê, súng phóng lựu và các loại súng có nòng cỡ lớn khi thực thi công vụ.

Theo báo cáo của Nhà Trắng, đây là quyết định của Chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm giải tỏa những bức xúc trong xã hội liên quan tới cách hành xử của lực lượng cảnh sát nước này trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc đối phó với làn sóng biểu tình tại thành phố Baltimore, bang miền Đông Maryland và tại thị trấn Ferguson thuộc bang Missouri.

Báo cáo dài 50 trang trình lên Tổng thống Obama cùng ngày nêu rõ: “Tại nhiều thời điểm, các lực lượng thực thi luật pháp đã đáp trả các cuộc biểu tình với kiểu hành xử như quân đội. Do đó, Tổng thống Obama sẽ hạn chế lực lượng cảnh sát tiếp cận các thiết bị-khí tài quân sự.”

Theo quy định mới, các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ sẽ bị cấm mặc một số loại quân phục, sử dụng các loại súng có cỡ nòng lớn hơn 50mm, súng phóng lựu và lưỡi lê. Chính phủ Mỹ cũng sẽ không cho phép cảnh sát sử dụng các xe bọc thép có thiết kế bánh giống xe tăng của quân đội và những phương tiện chống mìn khác (MRAP).

Tuy nhiên, trong một số tình huống cụ thể, cảnh sát Mỹ vẫn có thể dùng các xe bọc thép bánh lốp như loại Humvees, thiết bị bay không người lái và dùi cui chống bạo động.

Nhà Trắng hy vọng biện pháp này sẽ góp phần “xây dựng niềm tin của dân chúng đối với lực lượng thực thi pháp luật, những người hàng ngày đang phải mạo hiểm tính mạng của họ, cũng như tạo niềm tin nơi các động đồng sắc tộc rằng họ được bảo vệ”./.