Mỹ-Hàn Quốc cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên thử ICBM

Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mới, trong bối cảnh có thông tin Bình Nhưỡng có thể có hành động 'khiêu khích' nhân chuyến thăm của ông Biden.
Mỹ-Hàn Quốc cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên thử ICBM ảnh 1Người dân theo dõi qua truyền hình một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 4/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức giấu tên của Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết nước này và Mỹ đang theo dõi sát sao khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mới, trong bối cảnh có thông tin nói rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị cho một hành động 'khiêu khích' trước hoặc trong chuyến công du Đông Bắc Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Quan chức trên cho hay: "Giới chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang tập trung chú ý vào những động thái liên quan trong khi duy trì trạng thái sẵn sàng cao độ."

[CNN: Mỹ đánh giá khả năng Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa ICBM]

Trong khi đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, tuy nhiên Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân trong tuần này khi Tổng thống Biden thăm Seoul.

Ông cũng lưu ý rằng Mỹ đã sẵn sàng để huy động "các quân bài chiến lược" của quân đội trong trường hợp Triều Tiên có thêm hành động khiêu khích nghiêm trọng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục