Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ nước này lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, tạo ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng song tái khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.
Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa ảnh 1Người dân theo dõi qua truyền hình một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 4/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/5 tuyên bố Mỹ lên án các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, song vẫn cam kết để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng. 

Trước đó cùng ngày (giờ Seoul), Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn, lần thứ 16 nước này phô trương sức mạnh trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Các vụ phóng này, cũng như những vụ khác trong những tuần gần đây, vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tạo ra một mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế."

Quan chức ngoại giao Mỹ cũng tái khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Quan chức này nói: "Chúng tôi vẫn cam kết có cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này đối thoại. Trong khi đó, cam kết của chúng tôi bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn luôn vững chắc."

[Mỹ cam kết phối hợp với Hàn Quốc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên]

Triều Tiên đã từ chối đàm phán với Mỹ kể từ cuối năm 2019. Nước này cũng phớt lờ mọi đề xuất của Mỹ kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho hay các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không tạo ra mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ hay các đồng minh, song đe dọa tới sự ổn định tại khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục