Triều Tiên có thể "tạm dừng" thử nghiệm hạt nhân để đối phó COVID-19

Một số nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể tạm dừng thử nghiệm hạt nhân để tập trung nỗ lực vào cuộc chiến chống sự bùng phát của COVID-19, sau khi Triều Tiên ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên.
Triều Tiên có thể "tạm dừng" thử nghiệm hạt nhân để đối phó COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng ngăn dịch COVID-19 lây lan ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Chính trị Triều Tiên ngày 12/5 đã tổ chức phiên họp khẩn với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ban bố “tình trạng khẩn cấp toàn quốc,” sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi nâng cao cảnh giác trên mọi “mặt trận,” bao gồm các khu vực dọc biên giới, trên không, trên biển, không để xảy ra “khoảng trống an ninh” trong thế trận quốc phòng của đất nước.

[Triều Tiên có thể "tạm dừng" thử nghiệm hạt nhân để đối phó COVID-19]

Về kinh tế, ông kêu gọi các quan chức tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển kinh tế đất nước như mục tiêu đã đề ra, bất chấp tình trạng phong tỏa toàn quốc. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm ngăn chặn nền kinh tế Triều Tiên rơi vào tình trạng tồi tệ hơn nữa.

Dư luận Hàn Quốc đang hướng sự tập trung vào tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên, nơi được cho là thiếu hạ tầng chăm sóc sức khỏe, nền kinh tế khó khăn và giới chức Bình Nhưỡng được dự báo sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước diễn biến tại Triều Tiên, một số nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tạm dừng hoạt động thử nghiệm hạt nhân để tập trung nỗ lực vào cuộc chiến chống sự bùng phát của dịch COVID-19, đồng thời sẽ tiếp cận với cộng đồng quốc tế để tiếp nhận sự hỗ trợ về trang thiết bị y tế và vaccine phòng COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục