Các ủy ban kêu gọi tôn trọng và thực thi Tuyên bố chung liên Triều

Ủy ban thực thi Tuyên bố chung liên Triều cho rằng trong bối cảnh xung đột quốc tế ngày càng tăng như hiện nay, Triều Tiên và Hàn Quốc cần dẫn đầu những thay đổi về hòa bình, hòa giải và hợp tác.
Các ủy ban kêu gọi tôn trọng và thực thi Tuyên bố chung liên Triều ảnh 1Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) bắt tay người tiền nhiệm Moon Jae-in trong lễ nhậm chức ngày 10/5/2022. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ủy ban thực thi Tuyên bố chung liên Triều 15/6/2000 của Hàn Quốc và Triều Tiên cùng các ủy ban tại nước ngoài ngày 10/5 đã ra lời kêu gọi chung, hối thúc các bên tôn trọng và thực hiện triệt để các tuyên bố chung liên Triều.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 15/8/2019, Ủy ban thực thi Tuyên bố chung liên Triều 15/6/2000 và các ủy ban tại nước ngoài ra lời kêu gọi chung.

Theo các ủy ban trên, kể từ khi Tuyên bố Panmunjeom lịch sử (ngày 27/4/2018) được thông qua, các tuyên bố chung liên Triều không được thực thi đúng định hướng và nguyện vọng của hai bên.

Sau 4 năm thực hiện Tuyên bố Panmunjeom, tình hình quan hệ chung không được cải thiện, trong khi rạn nứt về lòng tin, đối đầu và thù địch lại càng trở nên sâu sắc hơn.

[Hàn Quốc: Chính quyền mới để ngỏ khả năng tổ chức đối thoại liên Triều]

Ủy ban thực thi tuyên bố chung cho rằng trong bối cảnh xung đột quốc tế ngày càng tăng, thế giới có xu hướng quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh như hiện nay, thì Triều Tiên và Hàn Quốc cần dẫn đầu những thay đổi về hòa bình, hòa giải và hợp tác.

Để đạt được mục tiêu này, các ủy ban hối thúc hai bên cần giữ vững và thực hiện nguyên tắc tự chủ và tự quyết dân tộc, chấm dứt gọi đối phương là “kẻ thù” và dừng tập trận quân sự chung; tôn trọng và thực hiện triệt để Tuyên bố chung liên Triều 15/6.

Về phần mình, Ủy ban thực thi Tuyên bố chung liên Triều 15/6/2000 của Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên cùng các ủy ban tại nước ngoài đưa ra lời kêu gọi chung nhân dịp chính quyền của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra mắt.

Trong tương lai, Ủy ban sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, đẩy mạnh triển khai các dự án và hành động chung của công dân hai miền Triều Tiên tại nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục