Mỹ cam kết phối hợp với Hàn Quốc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Mỹ cam kết phối hợp với Hàn Quốc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Nguồn: AP)

Mỹ và Hàn Quốc có chung mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cách thức nhằm đạt được mục tiêu trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra tuyên bố trên ngày 10/5, sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức cùng ngày. 

Phát biểu với báo giới, ông Ned Price nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là "nhân tố cốt yếu đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Ông khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

[Tân Tổng thống Hàn Quốc khẳng định mở cửa đối thoại với Triều Tiên]

Trước đó cùng ngày 10/5, ông Yoon Suk-yeol đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song nhấn mạnh cuộc gặp sẽ chỉ được tiến hành nếu mang lại kết quả rõ rệt trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay các hoạt động trao đổi liên Triều.

Tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ chuẩn bị các chương trình nhằm cải thiện đáng kể tình hình kinh tế của Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có các bước đi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược.

Việc ông Yoon Suk-yeol nhậm chức cũng được kỳ vọng mở ra triển vọng tốt hơn cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vốn đã xấu đi trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Moon Jae-in do những mâu thuẫn trong lịch sử và tranh chấp chủ quyền biển đảo, cùng những tín hiệu tích cực đối với hợp tác 3 bên giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này và Mỹ.

Dự kiến cuối tháng 5 này Tổng thống Joe Biden sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ, với điểm đến là Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có cuộc gặp song phương với ông Yoon Suk-yeol ngày 21/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục