Tổng thống đắc cử Hàn Quốc để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Trả lời phỏng vấn đài VOA, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nêu rõ không có lý do gì để tránh các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ảnh 1Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song nhấn mạnh bất kỳ cuộc hội đàm nào chỉ nên được thực hiện khi chúng mang lại kết quả rõ ràng trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hay hoạt động trao đổi qua biên giới.

Theo hãng tin Yohap của Hàn Quốc, trả lời phỏng vấn đài VOA, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nêu rõ không có lý do gì để tránh các cuộc gặp (với nhà lãnh đạo Kim Jong-un).

Tuy nhiên, nếu những cuộc gặp như vậy không mang lại kết quả thiết thực trong vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như sự hỗ trợ kinh tế của Seoul dành cho Bình Nhưỡng, thì các cuộc gặp này sẽ không hữu ích cho mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy mối quan hệ liên Triều.

[Triều Tiên phóng vật thể không xác định, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp]

Khi được hỏi về điều kiện tiên quyết để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông nêu rõ các điều kiện này sẽ được thiết lập thông qua các cuộc tham vấn cấp chuyên viên với Bình Nhưỡng.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nói thêm: "Điều quan trọng là phải gửi các tín hiệu và thông điệp nhất quán tới Triều Tiên (liên quan đến các chương trình hạt nhân của nước này).... Chúng tôi sẽ xem xét và chuẩn bị các chương trình nhằm cải thiện đáng kể tình hình kinh tế của Triều Tiên. Các chương trình này sẽ được thực hiện khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước đi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược."

Đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cho biết hai bên sẽ thảo luận về khả năng Hàn Quốc tham gia chương trình nghị sự rộng lớn hơn trong khuôn khổ Đối thoại An ninh 4 bên.

Ông nhấn mạnh hiện nay khái niệm an ninh không chỉ về quân sự mà phải toàn diện, bao gồm cả kinh tế, công nghệ tiên tiến, chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khỏe.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol của Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/5 tới trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục