Phái viên Trung Quốc tới Hàn Quốc thảo luận vấn đề Triều Tiên

Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Bán đảo Triều Tiên nói: "Mặc dù chúng tôi ủng hộ phi hạt nhân hóa (Bán đảo Triều Tiên), nhưng tôi cho rằng an ninh của mỗi quốc gia cũng cần được xem xét."
Phái viên Trung Quốc tới Hàn Quốc thảo luận vấn đề Triều Tiên ảnh 1Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-17 trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, tối 25/4/2022. (Ảnh:Yonhap/TTXVN)

Ngày 1/5, đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Bán đảo Triều Tiên - ông Lưu Hiểu Minh đã tới Seoul để tiến hành hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk, giữa lúc căng thẳng kéo dài do các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, đặc phái viên Trung Quốc cho biết ông sẽ gặp các quan chức trong chính quyền đương nhiệm và kế tiếp của Hàn Quốc để thảo luận về "những giải pháp chính trị" cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Đề cập tới các vấn đề còn tồn đọng liên quan đến Triều Tiên, ông Lưu Hiểu Minh nhấn mạnh kết quả giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên là tùy thuộc vào Washington và Bình Nhưỡng, chứ không phải Bắc Kinh.

[Triều Tiên, Trung Quốc nối lại hội chợ thương mại sau bảy năm]

Khi được hỏi về lập trường đối với chương trình hạt nhân từ Triều Tiên, ông Lưu Hiểu Minh nói: "Mặc dù chúng tôi ủng hộ phi hạt nhân hóa (Bán đảo Triều Tiên), nhưng tôi cho rằng an ninh của mỗi quốc gia cũng cần được xem xét. (Chúng tôi sẽ thảo luận) không chỉ các sự kiện đã xảy ra, mà còn cả những nguyên nhân sâu xa."

Theo ông, nguyên nhân sâu xa của tình trạng thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên là sự ngờ vực sâu sắc giữa hai nước này, và để giải quyết vấn đề này hai bên cần tiến hành cuộc đối thoại chân thành và có ý nghĩa.

Đặc phái viên Trung Quốc khẳng định: "Chúng tôi phản đối mọi hành động thù địch sẽ làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tìm cách giảm căng thẳng trong những vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên thông qua tham vấn với Hàn Quốc."

Dự kiến, trong ngày 3/5, ông Lưu Hiểu Minh sẽ hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk để chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh nghiêm trọng gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thảo luận các biện pháp hợp tác để ổn định tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục