Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Lassen thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý thuộc đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: atimes.com)

Theo Reuters, ngày 29/10, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết nước này hoan nghênh quyết định của Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) cho rằng PCA có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Quan chức giấu tên trên cho hay: "Tất nhiên chúng tôi hoan nghênh quyết định của tòa. Động thái này thể hiện sự thích hợp của luật pháp quốc tế đối với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Nó cho thấy các tuyên bố chủ quyền không nhất thiết là vấn đề không thể bàn cãi và việc phân xử những vấn đề như vậy trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế là một cách khả thi, ít nhất là trong việc kiềm chế các tranh chấp lãnh thổ nếu không giải quyết được chúng."

​Trước đó, ngày 29/10, Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) đã ra phán quyết cho rằng cơ quan này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Thông báo của PCA cho biết: "Qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ" của Trung Quốc cho rằng "vụ tranh chấp trên thực tế là về vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở Biển Đông, và vì vậy không thuộc quyền tài phán của PCA."

PCA cho rằng vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)" - và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA./.