My hoan nghenh Trung Quoc to chuc cac cuoc dam phan noi bo Afghanistan hinh anh 1Các tay súng Taliban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Chính phủ Mỹ đã hoan nghênh việc Trung Quốc tổ chức một cuộc hòa đàm mới giữa giới chức Afghanistan và lực lượng phiến quân Taliban, gia tăng triển vọng sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Phía Taliban cho biết Trung Quốc đã mời một phái đoàn của lực lượng này tới tham dự các cuộc họp trong hai ngày 29 và 30/10 ở thủ đô Bắc Kinh.

Sự kiện này do nước chủ nhà Trung Quốc và Đức - quốc gia đóng vai trò bảo trợ quốc tế đối với chính quyền Afghanistan - đồng tổ chức.

Đây là cuộc đối thoại "nội bộ Afghanistan" thứ hai được Đức dàn xếp, sau cuộc đàm phán ở Doha (Qatar) hồi tháng 7 vừa qua, và là hội nghị nội bộ Afghanistan lần thứ 4 kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó, Nga đã hai lần tổ chức sự kiện này tại Moskva hồi tháng 2 và tháng 5.

Trước đó, trong cuộc tham vấn 4 bên về tiến trình hòa bình Afghanistan diễn ra ngày 25/10 tại Moskva, đặc phái viên của Mỹ về hòa bình cho Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad cùng các đại diện từ Trung Quốc, Nga và Pakistan đã thảo luận về các biện pháp nhằm hỗ trợ người dân Afghanistan đạt được "hòa bình toàn diện và bền vững," đồng thời tái khẳng định tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Nam Á này.

[Mỹ khẳng định cam kết đối với tiến trình hòa bình Afghanistan]

Trung Quốc, Nga và Pakistan ủng hộ việc nối lại đàm phán giữa Mỹ và Taliban, hy vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận sớm nhất để mở đường cho các cuộc đàm phán riêng giữa các phe phái tại Afghanistan.

Theo tuyên bố chung được Mỹ công bố ngày 28/10, bốn nước đã "hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về việc tổ chức hội nghị nội bộ Afghanistan tiếp theo tại Bắc Kinh."

Các cuộc đàm phán sẽ bao gồm "một loạt các chính khách thuộc nhiều cấp độ", trong đó bao gồm "đại diện của Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, các nhà lãnh đạo khác của Afghanistan và Taliban."

Trong năm qua, đại diện Mỹ và Taliban nỗ lực thúc đẩy các cuộc hòa đàm về Afghanistan, nhằm tìm kiếm thỏa thuận để Washington rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết không để chủ nghĩa khủng bố biến quốc gia này thành địa bàn hoạt động.

Tháng trước, hai bên gần như tiến tới ký kết một thỏa thuận để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau khi phiến quân thực hiện một loạt tấn công, khiến 1 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Trung Quốc có chung đường biên giới trên bộ dài 76 km với Afghanistan và luôn bày tỏ quan ngại về nguy cơ an ninh liên quan tới hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan tại nước láng giềng./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)