Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trò chuyện với các binh sỹ thuộc quân đoàn Đức-Hà Lan tham gia lực lượng phản ứng nhanh NATO. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyến thăm châu Âu bắt đầu từ ngày 22/6 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter được nhìn nhận là để tìm kiếm vai trò lớn hơn của các đồng minh trong khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là tại châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết trong chuyến thăm châu Âu lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ có chặng dừng chân tại Đức, Estonia và lần đầu tiên tham dự hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng NATO trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Bỉ.

Ngày 22/6, phát biểu với báo giới Mỹ tại chặng dừng chân đầu tiên ở thủ đô Berlin của Đức, ông Carter cho biết trọng tâm chuyến thăm châu Âu lần này của ông là thảo luận với các nhà lãnh đạo Đức, Estonia và NATO về triển vọng hợp tác chặt chẽ hơn với nhau để đối phó với các mối đe dọa mà châu Âu đã và đang phải đối mặt.

Các vấn đề cần đối phó bao gồm cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria; giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine; quan hệ với Nga cũng như việc gia tăng triển khai quân và thiết bị quân sự của Mỹ tại các quốc gia Đông Âu.

Với cuộc chiến chống IS, trong cuộc điều trần mới đây tại Quốc hội, ông Carter cho rằng chiến lược quan trọng nhất chống tổ chức khủng bố này là phải xây dựng một chính phủ Iraq đa giáo phái mạnh hơn nhằm thu hút sự ủng hộ của các lực lượng và người dân địa phương.

Ông khẳng định để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS, Mỹ và các đồng minh cần nỗ lực đập tan nơi trú ẩn an toàn của nhóm chủ chiến này ở Trung Ðông, tăng cường thu thập tin tình báo về IS để phản công lại các chiến dịch tuyên truyền của nhóm này, kết hợp ngăn chặn các chiến binh nước ngoài thâm nhập vào khu vực này.

Tăng cường giúp huấn luyện, và trang bị cho lực lượng an ninh và quân đội Iraq là những đề xuất ông Carter sẽ nêu ra tại cuộc họp của NATO.

Về quan hệ với Nga, ông Carter cho rằng Mỹ và NATO cần cùng nhau theo đuổi cách tiếp cận mà ông gọi là “hai gọng kìm, mạnh nhưng cân bằng” đối với Moskva.

Liên quan đến việc hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho NATO, trong bài phát biểu tại Munster, Đức, Bộ trưởng Carter tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp vũ khí, máy bay và nhân lực, trong đó có các biệt kích, cho Lực lượng phản ứng nhanh của tổ chức này nhằm giúp châu Âu đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Lực lượng phản ứng nhanh này được thành lập hồi năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra ở Xứ Wales, Anh.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đóng góp các năng lực tình báo và do thám, các lực lượng tác chiến đặc biệt, hậu cần, máy bay vận tải và nhiều loại vũ khí như máy bay ném bom, máy bay tiêm kích và tên lửa trang bị cho tàu chiến. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không cung cấp số lượng lớn bộ binh cho lực lượng kể trên của NATO.

Dự kiến, trong thời gian tham dự hội nghị NATO, Bộ trưởng Carter cũng sẽ cùng với các đồng nghiệp NATO thảo luận về kế hoạch mới đề xuất gần đây của Mỹ theo đó triển khai thêm binh lính và vũ khí hạng nặng của Mỹ như xe tăng và xe bọc thép Humvee tại các quốc gia Đông Âu.

Để triển khai kế hoạch này, trong thời gian có mặt tại Tallinn (Estonia), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với các người đồng cấp của ba nước Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania - trong đó hai nước có đường biên giới chung với Nga./.