Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (giữa), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tại cuộc họp báo sau vòng 7 tái đàm phán NAFTA ở Mexico City ngày 5/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 1/5, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vào giữa tháng Năm tới, để Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để phê chuẩn thỏa thuận này.

Ông Lighthizer sẽ gặp các đại diện thương mại của Canada và Mexico tại Washington để nối lại đàm phán NAFTA vào ngày 7/5 tới, sau chuyến thăm của ông tới Trung Quốc.

Phát biểu tại một sự kiện do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức, ông Lighthizer cho biết: “Nếu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tốt đẹp, tôi muốn thỏa thuận này sẽ hoàn tất trong vòng một tới hai tuần tới (tính từ ngày 7/5), nếu không các bạn sẽ gặp vấn đề.”

Đó là bởi Quốc hội Mỹ có thể mất vài tháng để sửa đổi bộ luật hiện hành cho phù hợp với thỏa thuận NAFTA mới và phê chuẩn bộ luật này.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết thêm: “Tôi tin rằng nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận vào một hoặc hai tuần sau đó, chúng ta sẽ không thể chắc chắn liệu có hoàn tất thỏa thuận trước cuộc bầu cử hay không.”

Ông Lighthizer cho rằng việc bỏ phiếu về NAFTA vào thời điểm hiện tại sẽ tốt hơn, bởi Quốc hội mới sẽ có một số ưu tiên khác biệt so với Quốc hội hiện tại.

Mỹ sẽ tiến hành bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới và một quốc hội mới sẽ ra mắt vào tháng 1 năm 2019./.