Hai nghi phạm âm mưu tiến hành tấn công một căn cứ quân sự ở ngoại ô thành phố Chicago. (Nguồn: chicago.suntimes.com)

Ngày 20/9, nột binh sỹ Mỹ cùng anh họ đã bị kết án lần lượt 30 năm và 21 năm tù vì tội âm mưu tiến hành tấn công một căn cứ quân sự ở ngoại ô thành phố Chicago, bang Illinois của Mỹ nhằm gây thương vong lớn.

Hasan Edmonds, 24 tuổi, từng là binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cùng anh họ là Jonas Edmonds, 31 tuổi, đã nhận tội âm mưu hỗ trợ cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong phán quyết, Thẩm phán John Lee cho biết Hasan Edmonds thừa nhận đã chỉ dẫn IS về cách chiến đấu và đánh bại quân đội Mỹ. Ngoài ra, hai đối tượng này cũng lên kế hoạch cho một vụ tấn công trên lãnh thổ Mỹ.

Từ tháng 1/2015, Hassan Edmonds liên hệ với một chiến binh IS do một đặc vụ ngầm của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đóng giả. Đến tháng 3/2015, y cùng anh họ đã bị một đặc vụ khác hứa hẹn sẽ giúp đưa đến thành phố Mosul của Iraq để gia nhập IS.

Những tên này thậm chí đã thảo luận kế hoạch cho Jonas Edmonds mặc quân phục của Hassan để tấn công căn cứ ở Joliet, Illinois, nơi Hassan đóng quân.

Tên Jonas từng đề nghị đặc vụ ngầm giúp đỡ để có thể sát hại từ 100 đến 150 người. Hai đối tượng trên đều là công dân Mỹ./.