Pháp chặn đứng một vụ tấn công và triệt phá một nhóm khủng bố

Ngày 9/9, Tổng thống Pháp cho biết lực lượng chức năng nước này đã chặn đứng một vụ tấn công và triệt phá một nhóm khủng bố sau khi phát hiện một xe ôtô chở nhiều bình khí đốt ở Paris.
Pháp chặn đứng một vụ tấn công và triệt phá một nhóm khủng bố ảnh 1Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ trong chiến dịch bắt giữ các nghi can khủng bố tại Boussy-Saint-Antoine, phía nam thủ đô Paris ngày 8/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết lực lượng chức năng nước này đã chặn đứng một vụ tấn công và triệt phá một nhóm khủng bố sau khi phát hiện một xe ôtô chở nhiều bình khí đốt ở Paris hồi cuối tuần trước.

Phát biểu trong chuyến thăm Hy Lạp, Tổng thống Hollande nhấn mạnh rằng mặc dù một nhóm khủng bố âm mưu tấn công đã bị triệt phá, nhưng vẫn còn những nhóm khác nữa.

Theo thông tin mới nhất, cảnh sát Pháp đã bắt giữ bạn trai của một trong 3 phụ nữ đã bị bắt trước đó vì bị tình nghi liên quan đến xe ôtô chở các bình khí đốt nói trên.

Người đàn ông này bị bắt đêm 8/9, trước đó đã bị các cơ quan tình báo theo dõi do có liên hệ với các phần tử Hồi giáo cực đoan. Anh trai của đối tượng này cũng đã bị bắt giữ vì bị tình nghi có quan hệ với Larossi Abballa, một phần tử thánh chiến đã sát hại một cảnh sát Pháp và bạn gái ở ngoại ô Paris hồi tháng Sáu vừa qua.

Ngày 3/9 vừa qua, lực lượng an ninh Pháp đã khám xét một ôtô Peugot 607 có dấu hiệu khả nghi, đỗ gần Nhà thờ Đức Bà tại Paris. Chiếc xe này không có biển kiểm soát và bật đèn xi nhan.

Sau khi khám xét, cảnh sát đã tìm thấy 7 bình chứa khí đốt cùng nhiều tài liệu tiếng Arab. Sau đó, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 4 đối tượng tình nghi, trong đó ít nhất một người đã nằm trong diện theo dõi của cơ quan tình báo Pháp vì có liên quan đến hoạt động của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Ngày 8/9, cảnh sát Pháp đã bắt giữ thêm 3 phụ nữ tình nghi có liên quan đến vụ việc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết ba nghi can này tuổi 19, 23 và 39, đã bị "nhiễm tư tưởng cực đoan và cuồng tín," đang chuẩn bị những cuộc tấn công bạo lực mới có tính bất ngờ cao.

Theo một nguồn tin cảnh sát Pháp, các cơ quan an ninh ngày 8/9 đã cảnh báo có thể xảy ra một vụ tấn công nhằm vào các ga tàu ở thủ đô Paris và ngoại ô, nơi 3 phụ nữ bị bắt trên sinh sống. Một trong ba đối tượng này đã viết một bức thư thề trung thành với Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Nước Pháp vẫn đang duy trì tình trạng báo động an ninh sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố do các nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với IS tiến hành năm ngoái.

Thống kê cho thấy hơn 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố xảy ra trong một năm rưỡi qua tại Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục