Tổng thống Pháp Hollande đánh giá về gần 5 năm nắm quyền

"Những cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống" là tên cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Albin Michel ra mắt ngày 18/8, tại Pháp, tập hợp 32 cuộc trò chuyện của ông Francois Hollande.
Tổng thống Pháp Hollande đánh giá về gần 5 năm nắm quyền ảnh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại thủ đô Paris ngày 3/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

"Những cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống" là tên một cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Albin Michel ra mắt ngày 18/8 tại Pháp.

Cuốn sách tập hợp 32 cuộc trò chuyện trong thời gian từ tháng 2/2012 đến tháng 5/2016 giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và hai nhà báo Antonin André - Trưởng ban Chính trị Đài truyền hình Europe 1 và Karim Rissouli - phụ trách chuyên mục "Biên niên các sự kiện" trên kênh France 2.

Những trao đổi thẳng thắn giữa người đứng đầu nhà nước với hai nhà báo kỳ cựu được công bố gần như dưới dạng "thô" đã cho thấy cách mà Tổng thống Pháp Hollande đánh giá về nhiệm kỳ của mình trong gần 5 năm qua.

Hiếm khi một Tổng thống đương nhiệm lại tự đánh giá về những việc mình đã làm từ đầu nhiệm kỳ. Vào thời điểm cách cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 chưa đầy 8 tháng, ông Hollande thừa nhận làm tổng thổng là một "nhiệm vụ khó khăn."

Theo ông, công việc đó "khó khăn hơn rất nhiều so với những gì ông đã hình dung trước đó."

Ông tâm sự trong con mắt của nhiều người Pháp, ông chỉ trở thành Tổng thống sau các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1/2015 vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo và siêu thị Hyper Cacher.

Trên thực tế, với cách ứng xử mạnh mẽ, quyết đoán, tỷ lệ ủng hộ ông được thể hiện qua các cuộc thăm dò đã tăng 20% trong vòng một tuần sau loạt vụ khủng bố. Trước đó, ông vẫn thường xuyên bị chỉ trích là "không quyết đoán" dẫn đến việc làm "suy yếu quyền lực nhà nước."

Về tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn đứng ở mức cao, ông cho rằng đã không gặp may và sai lầm khi ấn định thời hạn cho việc giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Trong các cam kết tranh cử, ông đã nhấn mạnh quyết tâm đảo chiều tỷ lệ thất nghiệp và sau đó đã tuyên bố rằng sẽ không tái tranh cử nếu tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, các kết quả đạt được là không đáng kể. Trên thực tế, giải quyết tình trạng thất nghiệp và tạo ra nhiều việc làm là một thách thức không dễ vượt qua đối với mọi chính phủ.

Tổng thống Hollande đánh giá cao năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm chính trị cũng như sự tận tâm của Thủ tướng Manuel Valls và khẳng định "không hối tiếc" khi đã đưa ông này vào điện Matignon trong 3 năm qua.

Về các đối thủ chính trị, ông cho rằng Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé, người từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng dưới thời của Tổng thống Jacques Chirac là "quá già để làm một điều gì đó mới mẻ" mặc dù ông này là ứng cử viên sáng giá của đảng "Những người cộng hòa" (LR), người hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò cho vòng sơ bộ trong nội bộ đảng LR.

Tổng thống Hollande cho rằng đối thủ lớn nhất của ông vẫn là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Theo ông, nếu không có gì đặc biệt, ông sẽ phải đối đầu với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy tại cuộc bầu cử sắp tới.

Ông cũng cho rằng trong số hàng chục ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ của đảng LR, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy có nhiều phẩm chất hơn đồng thời cũng có nhiều nhược điểm hơn so với các ứng cử viên khác.

Tổng thống Hollande cho biết ông có thể tiếp tục tranh cử tổng thống mới nếu nhìn thấy cơ hội chiến thắng, song khẳng định sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị nếu thua cuộc./.

Tin cùng chuyên mục