My keu goi NATO ho tro cac may bay AWACS de khong kich IS hinh anh 1Khói bốc lên khi một mục tiêu của IS ở Syria bị không kích. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo báo Đức Tấm gương (Spiegel) số ra ngày 3/5, trong những ngày qua, giới ngoại giao Mỹ tại Brussels (Bỉ) đã kêu gọi NATO nhanh chóng triển khai các máy bay có Hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) để hỗ trợ không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Những máy bay trên có thể được triển khai trên chiến trường như những trung tâm chủ huy di động và điều khiển các chiến dịch không kích đối với các máy bay chiến đấu của liên quân chống IS.

Trong trường hợp NATO thông qua sứ mệnh này, binh sỹ Đức cũng sẽ tham gia các chiến dịch của NATO trên các máy bay AWACS, do binh sỹ Đức chiếm tới 1/3 số phi hành đoàn trên các máy bay này.

Đề nghị trên của Mỹ sẽ được đưa ra thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO. Tuy nhiên, nhiều khả năng đề xuất này có thể vấp phải sự phản đối của Đức vì Berlin cho rằng nước này đã tham gia hỗ trợ các cuộc tấn công của liên quân thông qua việc triển khai các máy bay do thám Tornado tới Syria và Iraq.

Trong chuyến thăm Đức vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các quốc gia thành viên NATO tham gia tích cực hơn vào các chiến dịch chống IS. Tuy hầu hết các nước thành viên NATO đều tham gia vào lực lượng liên quân chống IS, song cho tới nay, bản thân NATO vẫn dè dặt trong cuộc chiến này./.

(Vietnam+)