Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc

Phía Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ.
Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc ảnh 1Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/12, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc trước khi ông Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng.

Phát biểu tại một sự kiện do tờ Washington Post tổ chức, ông Kudlow nêu rõ Mỹ vẫn duy trì đàm phán thương mại và không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Theo ông, phía Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

Ông Kudlow nêu rõ các số liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn hạng mục trong thỏa thuận giai đoạn một, mặc dù có thể chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[WTO ra phán quyết vụ Trung Quốc khiếu nại Mỹ áp thuế bổ sung]

Cũng theo quan chức này, một trong những quan ngại chính của Mỹ là vấn đề sở hữu trí tuệ và dường như phía Trung Quốc đã có một số động thái tích cực trong việc xây dựng những đạo luật mới cũng như thành lập các cơ quan pháp lý và tư pháp mới để giải quyết vấn đề này.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Craig Allen cho biết, trong cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn một giờ đồng hồ với các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc hội đồng này hôm 6/12 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định cam kết của Bắc Kinh tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ.

Ông Allen bày tỏ hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai sau khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng.

Tuần trước, ông Joe Biden tuyên bố sau khi lên nắm quyền, ông sẽ không vội vàng dỡ bỏ thuế quan hay thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về chính sách đối với Trung Quốc mà sẽ tập trung vào đầu tư cho sản xuất và nhân công Mỹ. Ông Biden cũng khẳng định sẽ ưu tiên hàn gắn quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đối tác thương mại như Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại quyết liệt với Trung Quốc, kéo theo hàng loạt biện pháp thuế quan "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau giữa hai bên. Tuy nhiên, sau thời gian quan hệ thương mại có nhiều căng thẳng, hồi tháng 1/2020, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Với thỏa thuận này, Washington đã hoãn một kế hoạch áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD và cam kết giảm một nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ USD hàng tiêu dùng đã áp đặt từ ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, nhiều mức thuế trừng phạt trước đây vẫn tồn tại, tác động đến khoảng 70% lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.