Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 11/3 khẳng định những tính toán chiến lược của Washington sẽ không thay đổi, bất chấp việc Nga đang phát triển thế hệ vũ khí công nghệ cao đời mới.

Trả lời báo giới khi tới Oman, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh những điều Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vừa qua về vũ khí mới của Nga không làm thay đổi bất cứ điều gì trong quan điểm của Lầu Năm Góc.

Ông nói: "Tôi đã xem những video được (ông Putin) trình bày... Và tôi không thấy sự thay đổi trong năng lực quân sự của Nga. Tất cả những hệ thống mà ông ấy đề cập đều thuộc về tương lai nhiều năm nữa. Tôi không cho rằng chúng làm thay đổi cán cân quân sự."

[Nga gửi công hàm đề nghị tổ chức cuộc gặp ngoại trưởng với Mỹ]

Trước đó, trong Thông điệp liên bang 2018 hôm 1/3 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã giới thiệu nhiều video về các loại vũ khí mới mà Nga đang phát triển, trong đó đáng chú ý nhất là một đầu đạn có khả năng bay lượn và siêu thanh, mang tên "Avangard" (Tiên phong).

Theo ông Putin, đầu đạn lượn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh) và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Ông Putin nhấn mạnh Moskva chế tạo các hệ thống phòng thủ mới để đối phó với động thái triển khai lực lượng của Washington sát biên giới Nga.

Tổng thống Putin tiết lộ rằng tất cả các đề xuất cùng phối hợp làm việc của Nga đã bị phía Mỹ bác bỏ.

Cụ thể, Moskva từng cố thuyết phục Washington không vi phạm hiệp ước về phòng thủ tên lửa, song không thành công./.