Mỹ: Lãnh đạo 170 tập đoàn hối thúc xác nhận chiến thắng của ông Biden

Bức thư kêu gọi các nghị sỹ công nhận kết quả bầu cử tổng thống trong ngày 6/1 - thời điểm Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp để kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và chính thức công bố tổng thống mới của nước Mỹ.
Ông Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, ngày 20/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, ngày 20/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 170 giám đốc điều hành các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực từ tài chính đến thể thao đã ký vào một bức thư kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Ký tên vào bức thư nói trên gồm nhiều nhân vật nổi tiếng như Giám đốc điều hành (CEO) Blackstone Jonathan Gray, Chủ tịch Microsoft Brad Smith, CEO Altice USA Dexter Goei, người đồng sáng lập Lyft John Zimmer,  CEO của Goldman Sachs và American Express Company...

Nội dung bức thư  nêu rõ cuộc bầu cử tổng thống đã có kết quả và đã đến lúc nước Mỹ cần tiến về phía trước.

Bức thư kêu gọi các nghị sỹ đưa ra quyết định công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong ngày 6/1 - thời điểm Quốc hội Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì sẽ nhóm họp để kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và chính thức công bố tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước mang tính thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo quy định, việc có nghị sỹ phản đối không làm thay đổi kết quả bầu cử, nhưng sẽ buộc quốc hội tiến hành tranh luận nếu có ít nhất một thượng nghị sỹ và một hạ nghị sỹ phản đối. Sau đó, lưỡng viện cần tiến hành bỏ phiếu.

[Các thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống]

Giới quan sát cho rằng rất khó có khả năng phản đối được chấp nhận vì Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, trong khi không ít thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay rơi vào tình trạng hỗn loạn khi Tổng thống Donald Trump vẫn nỗ lực thúc đẩy những thách thức pháp lý tại các bang chiến địa nhằm đảo ngược kết quả.

Cho đến nay, êkíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông Trump đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán rằng có bất thường trong quá trình bầu cử ở nhiều bang quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Mỹ: Lãnh đạo 170 tập đoàn hối thúc xác nhận chiến thắng của ông Biden ảnh 1Hạ nghị sỹ bang Maryland Marilyn Strickland cùng mẹ. (Nguồn: koreaherald.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hạ nghị sỹ bang Maryland Marilyn Strickland, một trong những phụ nữ Mỹ gốc Hàn đầu tiên thắng cử vào quốc hội trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3/1.

Bà Strickland đã làm nên lịch sử vào tháng 11 năm ngoái khi trở thành một trong ba phụ nữ Mỹ gốc Hàn đầu tiên thắng cử vào Hạ viện. Bà có mẹ là người Hàn Quốc và bố là người Mỹ gốc Phi.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức, bà Strickland bày tỏ mong muốn được làm việc với các đồng nghiệp trong nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ, phái đoàn Washington, nhóm nghị sỹ da màu gốc Phi của Quốc hội, nhóm người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương tại Quốc hội. 

Bà Strickland ttừng là thị trưởng da màu gốc Phi đầu tiên của thành phố Tacoma, bang Washington, cũng như từng làm việc tại Phòng Thương mại thành phố Seattle, nơi bà giữ chức vụ Giám đốc điều hành trước khi tranh cử Quốc hội thay thế vị trí của Hạ nghị sỹ bang Washington khi đó là Denny Heck - nghị sỹ đã nghỉ hưu vào năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.