Hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga tại căn cứ quân sự Hmeimim ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria ngày 16/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Ria Novosti trích dẫn báo cáo của một ủy ban Quốc hội Mỹ cho biết, việc Nga mở rộng phạm vi cung cấp các loại vũ khí cho Trung Quốc đe dọa ưu thế của Lực lượng không quân Mỹ.

Báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ giám sát các vấn đề kinh tế và an ninh trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc nhấn mạnh, việc Nga bán các vũ khí hiện đại cho Trung Quốc như hệ thống phòng không S-400 và máy bay tiêm kích Su-35 "đe dọa" ưu thế của Mỹ trên không.

Hơn nữa, các công nghệ của Nga cho phép Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ sản xuất các loại máy bay tiêm kích hiện đại của mình.

Theo báo cáo, việc trang bị cho quân đội Trung Quốc hệ thống S-400, là "một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới", cho phép Bắc Kinh không chỉ củng cố năng lực phòng không, mà còn đạt được ưu thế trên không phía trên lãnh thổ Đài Loan khi triển khai những hệ thống này trên các bờ eo biển Đài Loan./.