My: Nga phai chiu trach nhiem ve cac vu tan cong mang OPCW hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 4/10 cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về âm mưu tấn công mạng Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW).

Phát biểu họp báo, ông Mattis nhấn mạnh, Nga phải trả giá và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng một số lựa chọn đáp trả. Ông còn bày tỏ tán thành với các tuyên bố rõ ràng của Anh và Hà Lan về vụ việc này.

Trước đó, Anh và Hà Lan tuyên bố có bằng chứng về các vụ tấn công mạng của Nga.

Trong khi đó cùng ngày, Moskva đã cáo buộc phương Tây mắc hội chứng "hoang tưởng về gián điệp," sau khi cơ quan an ninh Hà Lan tuyên bố đã chặn đứng vụ tấn công mạng của Nga nhằm vào OPCW.

[Moskva: Cáo buộc của Hà Lan về Nga tấn công mạng của OPCW là 'lố bịch']

Theo AFP,  Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/10 cũng lên án chiến dịch gián điệp mạng của Moskva sau khi Hà Lan trục xuất 4 người bị nghi là đặc vụ Nga, còn Anh và Australia đều đang đưa ra cáo buộc nhằm vào tình báo quân sự Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini đồng loạt lên án "âm mưu làm xói mòn tính toàn vẹn của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW)" của Nga.

Trong một tuyên bố, các quan chức hàng đầu EU này cho biết: "Hành động khiêu khích này đã cho thấy sự coi thường mục đích của OPCW, đó là hoạt động để loại bỏ vũ khí trên thế giới dưới sự ủy thác của Liên hợp quốc"./.


(Vietnam+)