Tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Reuters)

Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, nói rằng hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough (đảo Hoàng Nham) mà Bắc Kinh giành quyền kiểm soát từ Philippines gần 4 năm trước có thể là một bước đi nhằm tiếp tục cải tạo đất trái phép trên Biển Đông.

Theo Đô đốc Richardson, quân đội Mỹ đã phát hiện hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough, nằm ở phần phía Bắc của quần đảo Trường Sa, cách căn cứ trên Vịnh Subic của Philippines khoảng 200 km. Ông nói: "Tôi cho rằng hoạt động của một số tàu nổi, hoạt động dạng khảo sát đang diễn ra. Đó là một khu vực quan tâm... và một khu vực cải tạo tiềm tàng tiếp theo."

Ông Richardson cũng bày tỏ quan ngại rằng một phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay liên quan tới vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, dự kiến được đưa ra trong những tuần tới, có nguy cơ châm ngòi cho việc Bắc Kinh tuyên bố một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở tuyến thương mại nhộn nhịp này. Ông lưu ý rằng Mỹ đang cân nhắc về các phản ứng trước một động thái như vậy.

Đô đốc Richardson lưu ý rằng hiện chưa rõ hoạt động của Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough​ có liên quan tới phán quyết sắp tới của PCA hay không./.