My: Ong Patrick Shanahan chinh thuc tiep quan Lau Nam Goc hinh anh 1Ông Patrick ShanahanQuyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. (Nguồn: foreignpolicy)

Ông Patrick Shanahan đã chính thức tiếp quản Lầu Năm Góc với cương vị Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1/1, sau khi Bộ trưởng James Mattis đệ đơn từ chức theo quyết định của Tổng thống Donald Trump cuối tháng 12 vừa qua.

Trong tuyên bố đưa ra trong ngày đầu năm mới, ông Shanahan nói: "Dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Bộ Quốc phòng vẫn tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

Trên cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng, tôi mong muốn được làm việc với Tổng thống để thực hiện kế hoạch của ông cùng với các nhà lãnh đạo tài giỏi, bao gồm các bộ trưởng, Tham mưu trưởng liên quan, các tư lệnh chiến đấu và nhân sự cấp cao trong Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng."

Ông Shanahan cũng bày tỏ đánh giá cao người tiền nhiệm James Mattis, nói rằng "được làm cấp phó của ông Mattis là một đặc ân."

[Chân dung quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan]

Ngày 23/12 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Mattis sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 1/1/2019 và Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ đảm nhiệm chức vụ Quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, trong thư từ chức hôm 21/12, ông Mattis cho biết ông rời bỏ chức vụ để Tổng thống Trump có được một người đứng đầu Lầu Năm Góc có quan điểm đồng điệu hơn với các chính sách của mình.

Ông Mattis cũng cho rằng Mỹ phải có chính sách rõ ràng hơn với những quốc gia như Trung Quốc và Nga, đồng thời cần duy trì các mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mattis từ chức là có thể đoán trước, sau khi Tổng thống Trump thông báo sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria bất chấp sự phản đối của các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ cũng như các đồng minh của Washington.

Ông Mattis đã dự định rời nhiệm sở vào cuối tháng 2/2019, song việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Shanahan làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng buộc ông Mattis phải rời đi sớm hơn.

Ông Shanahan, 56 tuổi, một cựu ủy viên quản trị lâu năm của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 7/2017.

Có quan hệ tốt với cả Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, song ông Shanahan được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề do thiếu kinh nghiệm về công việc trong chính phủ và chính sách đối ngoại.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cũng chỉ định ông Charles Summers làm người phát ngôn mới, thay bà Dana White, người vừa thông báo thôi vị trí này một ngày trước đó./.
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)