My phat mot doanh nghiep vi pham lenh cam van chong Cuba hinh anh 1Một cơ sở sản xuất của hãng Halliburton. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết Bộ Tài chính Mỹ vừa phạt một doanh nghiệp do vi phạm lệnh cấm vận kinh tế, thương mại của Washington chống La Habana.

“Nạn nhân” cùa án phạt trị giá 304.000 USD lần này là công ty kinh doanh thiết bị khai thác dầu khí Halliburton của Mỹ, có chi nhánh tại quần đảo Caiman từng xuất khẩu thiết bị và dịch vụ có tổng trị giá gần 1,2 triệu USD cho một liên doanh khai thác dầu khí tại Angola, nơi tập đoàn dầu khí quốc gia Cuba Cupet chỉ được hưởng 5% lợi nhuận.

Đây đã là án phạt thứ 3 đối với các trường hợp vi phạm lệnh cấm vận hà khắc của Mỹ chống Cuba được đưa ra trong năm nay, cho thấy Mỹ vẫn áp dụng nghiệm ngặt chính sách trừng phạt này bất chấp những bước cải thiện trong quan hệ Washington-La Habana.

Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy chừng nào lệnh cấm vận chưa được hủy bỏ, quá trình cải thiện quan hệ song phương hiện tại vẫn chưa mang lại nhiều lợi ích thiết thực./.
(Vietnam+)