My phoi hop voi Trung Quoc, Han Quoc va Nhat Ban trung phat Trieu Tien hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

SCMP đưa tin ngày 16/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết đang phối hợp với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này.

Theo bà Haley, trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và các đồng minh của nước này sẽ xúc tiến thêm các biện pháp nhằm cô lập Triều Tiên để ngăn chặn nỗ lực của Bình Nhưỡng phát triển các vũ khí hạt nhân có thể bay tới đất liền Mỹ.

[Tổng thống Hàn Quốc: Khả năng cao xảy ra xung đột với Triều Tiên]

Bên cạnh đó, Washington cũng muốn gia tăng các biện pháp trừng phạt các quốc gia ủng hộ Bình Nhưỡng như một cách để chấm dứt việc coi thường các biện pháp trừng phạt hiện nay của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với nước này.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho nêu rõ: "Chúng ta cần tạo sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên để họ cảm thấy rằng họ phải thay đổi cách hành xử. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang sát cánh bên nhau."

Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Cho Tae-yul khẳng định: "Triều Tiên đang ở giai đoạn cuối cùng trong quá trình trang bị vũ khí hạt nhân. Thời gian đang ngắn lại và đồng hồ sắp chỉ tới thời điểm quyết định"./.
(Vietnam+)