My phu nhan viec ngung tham gia Hiep uoc Bau troi Mo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Theo TASS, bình luận về các thông tin truyền thông Nga cho rằng Mỹ ngừng tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/8 nói với hãng tin TASS rằng Washington sẽ tiếp tục thực thi hiệp ước đa phương này.

Quan chức này nhấn mạnh: "Mỹ không đình chỉ sự tham gia của nước này trong Hiệp ước Bầu trời Mở. Ngược lại, Mỹ vẫn cam kết tiếp tục thực thi Hiệp ước, được chứng minh bằng việc cho phép tái cấp vốn cho các máy bay tham gia Bầu trời Mở và những nỗ lực liên tục để hiện đại hóa đội bay của chúng tôi. 

Quan chức này nói thêm rằng: "Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 mà Tổng thống đã ký thành luật ngày 14/8 yêu cầu ban điều hành phải hoàn thiện các yêu cầu về báo cáo và chứng nhận cụ thể trước khi giải ngân liên quan đến việc thực thi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ. NDAA trước đây cũng có yêu cầu tương tự. Mỹ vẫn cam kết tiếp tục thực hiện Hiệp ước này." 

Trước đó, mạng tin RBC của Nga đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh ngừng tài trợ cho hiệp ước, vốn cho phép mở các không phận của Mỹ và Nga để phục vụ cho các chuyến bay giám sát quân sự lẫn nhau. Nga sau đó đã bày tỏ lấy làm tiếc về thông tin này./.
(Vietnam+)