Tàu Trung Quốc cải tạo đất trên một rạn san hô ở Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Sau khi Trung Quốc tổ chức lễ động thổ xây hai ngọn hải đăng đa năng trên hai bãi đá ngầm Gạc Ma và Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông mà nước này chiếm đóng trái phép, Mỹ đã bày tỏ quan ngại động thái này có thể khiến tình hình tại đây thêm căng thẳng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 26/5 khẳng định Tổng thống Barack Obama coi tình hình an ninh tại Biển Đông là đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như đối với nền kinh tế toàn cầu. Washington đã cam kết sẵn sàng cùng các nước trong khu vực bảo vệ và duy trì tự do hàng hải tại vùng biển này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tái khẳng định quan điểm của Mỹ cho rằng các hoạt động cải tạo của Trung Quốc của Biển Đông làm gia tăng căng thẳng tại đây.

Các tuyên bố trên của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi ngày 26/5, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức lễ động thổ xây hai ngọn hải đăng đa năng với lập luận rằng hành động này nhằm cải thiện an toàn hàng hải trên Biển Đông./.