My san sang bao dam an ninh cho viec phi hat nhan hoa cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Washington/Seoul, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên các đảm bảo an ninh, trong đó có cả thỏa thuận không gây sức ép, như một biện pháp tương ứng cho nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Ông Pompeo cũng nhắc lại lời kêu gọi của Washington rằng Bình Nhưỡng nên hành động để thực thi thỏa thuận mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ hồi tháng 6 năm ngoái.

[Mỹ hy vọng sớm nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh trong chương trình Buck Sexton ngày 22/7 (theo giờ địa phương), ông Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng đưa ra một loạt thỏa thuận an ninh, giúp họ cảm thấy hài lòng nếu hủy bỏ chương trình hạt nhân."

Ông Pompeo nói thêm rằng: "Ông (Kim) đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa đất nước Triều Tiên. Ông Kim đã công khai như vậy trong một tài liệu bằng văn bản... Họ phải đưa ra quyết định mình đã sẵn sàng để thực hiện điều đó"./.

(Vietnam+)