My se ap thue neu Mexico thay doi lap truong voi thoa thuan di cu hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ vượt qua hàng rào biên giới khi di chuyển từ Tijuana, bang Baja California (Mexico) tới San Diego, Mỹ, ngày 21/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã ký bổ sung một nội dung trong thỏa thuận di cư và an ninh với Mexico và thỏa thuận này sẽ cần có sự thông qua của Quốc hội Mexico.

Mặc dù không nêu rõ chi tiết, song Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp thuế nếu Quốc hội Mexico không phê chuẩn kế hoạch trên.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ đã ký và đưa vào thỏa thuận di cư và an ninh với Mexico thêm một phần quan trọng nữa. Theo ông, đây là nội dung mà Mỹ đã đòi hỏi trong suốt nhiều năm và sẽ sớm được công bố. Nội dung này sẽ cần có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp Mexico.

Ông nhấn mạnh dù không mong chờ bất kỳ rào cản nào tại cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Mexico, song nếu kế hoạch không được phê chuẩn, Washington sẽ tái áp đặt thuế quan với nước này.

[Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Mexico không thực thi thỏa thuận di cư]

Ngày 7/6 vừa qua, Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

Trước đó, ngày 30/5 vừa qua, ông tuyên bố từ ngày 10/6, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)