Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định một thỏa thuận vào phút chót nhằm tránh bị Washington áp thuế sẽ có hiệu quả, nếu Mexico thể hiện được vai trò trong việc chặn đứng dòng người di cư qua biên giới.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Mexico sẽ rất nỗ lực và nếu họ làm điều này, đây sẽ là thỏa thuận thành công cho cả Mỹ và Mexico."

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thỏa thuận di cư Mỹ-Mexico đã đáp ứng được các mục tiêu của Tổng thống Trump nhằm giải quyết vấn đề người di cư tại biên giới phía Nam của nước Mỹ, song Tổng thống Mỹ vẫn có quyền áp thuế nếu Mexico không thực thi được thỏa thuận.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi các quan chức hai nước đạt được một thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

[Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư]

Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

Trước đó, ngày 30/5 vừa qua, ông tuyên bố từ ngày 10/6 tới, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)