My va Mexico da dat duoc thoa thuan ve van de nguoi di cu hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ qua sông Tijuana để tới cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, gần biên giới Mỹ-Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico, sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận về vấn đề nhập cư.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận đã ký với Mexico. Việc áp thuế dự kiến do Mỹ triển khai ngày 10/6, nhằm vào Mexico, do đó, bị đình chỉ vô thời hạn.

Về phần mình, Mexico đã nhất trí đưa ra những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dòng người di cư đi qua Mexico, và tới biên giới phía Nam của chúng ta. Thỏa thuận này được hoàn tất nhằm hạn chế phần lớn, hoặc chấm dứt di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ."

[Mỹ để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận với Mexico về vấn đề di cư]

Trước đó cùng ngày, Mỹ và Mexico đã nối lại đàm phán về vấn đề người di cư, trong bối cảnh hai bên đang tiến gần hơn tới cuộc chiến thương mại có thể tác động tiêu cực đến hai nền kinh tế.

Hôm 30/5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 10/6 tới, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)