Tên lửa Minuteman 3 được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh minh họa. (Nguồn: U.S. Air Force)

Theo hãng Kyodo, một quan chức Lầu Năm Góc ngày 11/4 cho biết, sau cuộc thử nghiệm thất bại hồi tháng 1 vừa qua, Mỹ sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm tiếp theo cho tên lửa phòng không SM-3 Block IIA trước cuối năm nay. Được biết, đây là loại tên lửa mà Mỹ đã hợp tác phát triển cùng Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi điều trần của Thượng viện Mỹ, người đứng đầu Cục phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ, Trung tướng Samuel Greaves, cho biết SM-3 Block IIA là "một tên lửa có khả năng đánh chặn đặc biệt." Ông cũng đồng thời thông báo: "Cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra trước cuối năm nay."

[Mỹ quyết tâm thực thi kế hoạch phóng thử ICBM vào tháng tới]

Trước đó, ngày 31/1, một tên lửa SM-3 Block IIA đã được phóng từ Khu vực thử nghiệm tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii sử dụng công nghệ Aegis Ashore - một phiên bản trên mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, tuy nhiên tên lửa này đã không thể đánh chặn được mục tiêu giả định được phóng đi từ máy bay quân sự.

Hồi đầu tháng 1, Mỹ đã thông qua kế hoạch bán 4 tên lửa SM-3 Block IIA cho Nhật Bản./.