Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ được phóng thử từ bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bloomberg, Lực lượng Không quân Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch tiến hành 2 đợt thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng tới, bất chấp những nỗ lực xoa dịu căng thẳng liên quan tới tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng như khuyến khích các cuộc đối thoại vốn mong manh với Hàn Quốc.

Việc Mỹ phóng thử tên lửa không gắn đầu đạn hạt nhân sẽ khó có khả năng gây ra nhiều ồn ào trong những tình huống thông thường.

Tuy nhiên, những vụ thử này có thể trở nên nhạy cảm khi được tiến hành đúng vào dịp diễn ra Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc.

Đại úy Anastasia Schmidt, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tấn công toàn cầu thuộc Không quân Mỹ, đơn vị phụ trách ICBM và các máy bay ném bom tầm xa, cho biết: “Hiện có 2 vụ phóng thử tên lửa dự kiến được tiến hành trong tháng 2 tới. Kế hoạch này đã được đưa ra trong vòng 3-5 năm qua.”

[Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III]

Đại úy Schmidt cũng cho hay, khoảng thời gian có thể diễn ra vụ thử “hiện chưa được công bố.”

Chuyên gia Joseph Cirincione, người sáng lập tổ chức an ninh toàn cầu Ploughshares Fund (Mỹ) nhận định: “Các vụ thử ICBM của Mỹ sẽ gây ra phản ứng giận dữ và Triều Tiên sẽ tận dụng cơ hội này để tuyên truyền, tuy nhiên riêng về phần Washington, họ không nên làm chệch hướng đàm phán hay triển vọng giảm căng thẳng.”

Theo chuyên gia này, Bình Nhưỡng quan tâm nhiều tới các cuộc tập trận thông thường trên biên giới của họ hơn là các vụ phóng thử ICBM.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích tên lửa Tom Karako thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng: “Chúng ta không thể sắp xếp lại các cuộc tập trận và các vụ thử tên lửa thường lệ chỉ bởi lý do Triều Tiên hay gây gổ. Bình Nhưỡng luôn luôn là bên gây gổ. Bên cạnh đó, việc nhắc nhở các đồng minh và các đối thủ tiềm tàng về khả năng răn đe hạt nhân và thông thường của Mỹ lại không phải điều tồi tệ”./.