Máy bay không người lái Đại Bàng Xám MQ-1C. (Nguồn: army.mil)

Trang mạng Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 27/1 dẫn một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết Washington dự định sẽ triển khai những máy bay không người lái Đại Bàng Xám (Gray Eagle) MQ-1C thế hệ mới nhất ở Hàn Quốc.

Theo Sputnik, đây là loại máy bay không chỉ thực hiện các chuyến bay trinh sát, mà còn có khả năng thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa.

Theo Chosun Ilbo, việc triển khai các phương tiện không người lái (UAV) trên, vốn là một ưu tiên trong hoạt động tác chiến bằng máy bay không người lái được sử dụng ở Afghanistan và Iraq, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới. Những máy bay này được trang bị camera nhìn đêm mới, có thể bay trong thời gian lên tới 30 giờ và được thiết kế để giám sát những khu vực dọc khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Với loại máy bay không người lái mới này, các lực lượng vũ trang Mỹ và Hàn Quốc có khả năng tấn công máy bay trực thăng cũng như xe tăng của đối phương trong phạm vi khoảng 8km. Để đạt được mục tiêu đó, mỗi chiếc MQ-1C được trang bị 4 tên lửa chống tăng "Helfire", 4 quả bom trượt GBU-44/B, và cũng có thể được trang bị những tên lửa không đối không "Stringer."

Mỹ đã bắt đầu triển khai những vũ khí chiến lược mới ở Hàn Quốc, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch (bom H) đầu tháng này. Mỹ cũng đã điều động một máy bay ném bom chiến lược B-52 có tới Hàn Quốc./.