Cảnh sát Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong một bước đi phản ánh rõ những tác động của vụ tấn công khủng bố đẫm máu mới xảy ra gần đây tại Paris (Pháp), ngày 30/11 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ gia tăng các biện pháp rà soát du khách từ hàng chục quốc gia.

Thông báo của Nhà Trắng đưa ra ngày 30/11 cho biết, với những quy định mới, du khách từ 38 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ tới đây cũng sẽ được rà soát chặt chẽ trước khi họ đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.

Với quy định mới này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ ngay lập tức bắt đầu thu thập thêm thông tin, trong đó có vân tay, của những du khách từng có chuyến thăm tới các nước như Syria và Iraq.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng sẽ đề nghị Quốc hội gia tăng quyền lực, cho phép phạt nặng các hãng hàng không không cung cấp đầy đủ các dữ liệu về hộ chiếu của du khách.

Nhà Trắng muốn mở rộng các quy định mới này bằng việc đề nghị chính phủ các nước cho phép triển khai các nhân viên an ninh Mỹ tại các sân bay nước ngoài để thu thập thông tin trước khi các du khách thuộc 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh lên các chuyến bay vào Mỹ.

Nhà Trắng muốn Quốc hội thông qua dự luật liên quan tới vấn đề này trước dịp nghỉ lễ dài ngày vào cuối tháng 12.

Phát biểu với báo giới khi tháp tùng Tổng thống Barack Obama tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-21) tại Paris (Pháp), người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, những thay đổi chính sách này sẽ giúp Mỹ tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn nguy cơ các phần tử khủng bố sử dụng hộ chiếu và giấy tờ du lịch bị mất hoặc đánh cắp để xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ./.